Phân biệt đồ gốm và đồ sứ mà ai cũng nên biết

Gốm sứ từ lâu đã là dòng sản phẩm thông dụng trong tất cả các gia đình. Thông thường chúng ta thường gom tất cả các sản phẩm làm từ đất nung là gốm sứ mà chưa có khái niệm phân biệt giữa đồ gốm và đồ sứ. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn để dễ dàng phân biệt 2 mặt hàng này

KHÁI NIỆM GỐM VÀ SỨ? 

Gốm là gì? Gốm là sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu bằng bột, bao gồm các khoáng thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp. Nguyên liệu làm gốm thường là đất sét hoặc cao lanh được tạo hình và nung ở nhiệt độ cao. Tùy theo nguyên liệu và kỹ thuật chế biến cũng như cách nung mà nghệ nhân sẽ cho ra đời những loại gốm khác nhau. Tùy theo loại đất của từng vùng mà cũng cho ra các loại gốm có chất lượng khác nhau.

Sứ là gì? Sứ được biết đến là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu. Hiện nay, chất liệu sứ là sản phẩm thường có màu trắng sáng, không thấm nước và khí. Do đó sứ sẽ có độ bền cơ học cao, tính hóa học và ổn định nhiệt tốt. Thế nên phần lớn sản phẩm sứ được dùng để sản xuất đồ gia dụng, đồ mỹ nghệ hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong xây dựng.

GỐM VÀ SỨ KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Nhiệt độ nung

Gốm có nhiệt độ nung thấp hơn đồ sứ. Có thể hiểu đơn giản, gốm là đồ thô mộc đã nung lửa và không có lớp men phủ. Nếu đồ gốm có tráng men thì gọi đó là đồ sứ. Tùy theo nguyên liệu, kỹ thuật chế biến và cách nung ở nhiệt độ khác nhau, nghệ nhân có thể tạo ra các loại gốm đất nung, gốm sành nâu, gốm sành xốp, gốm sành trắng, đồ bán sứ, sứ….Có thể nói, gốm là tên gọi chung và sứ là 1 trong những sản phẩm của gốm. 

Ứng dụng đồ gốm và đồ sứ

Đồ gồm: sử dụng trong trang trí nhà cửa với các sản phẩm như: lục bình, đĩa trang trí , tranh gốm..

Đồ sứ: Vì được nung ở nhiệt độ cao và được tráng men nên xét về độ an toàn và không độc hại. Người ta thường sử dụng đồ sứ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người thân trong gia đình. Dùng trong phòng bếp với các sản phẩm như: bát đĩa, muỗng, thìa, muôi, cốc chén, bộ trà, cốc sứ…

Chi tiết bộ bình gốm trang trí phong thủy hữu tình

Âm thanh 

Dùng một chiếc đũa hoặc một thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm. Nếu sản phẩm được làm bằng sứ thì tiếng phát ra sẽ ngân thanh và dài hơn. Ngược lại sản phẩm là bằng gốm có tiếng đục và ngắn hơn.

Độ hút nước:

Các vật dụng làm bằng gốm sẽ từ hút nước. Với những sản phẩm làm từ sứ mịn thì sẽ không thấm nước.

Độ trong của sản phẩm

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng để phân biệt gốm và sứ chính là đưa sản phẩm lên ánh sáng. Nếu ánh sáng xuyên qua sản phẩm thì biết được sản phẩm đó làm bằng sứ. Bởi sứ có độ tinh khiết cao hơn so với các sản phẩm gốm thông thường.

Tin Liên Quan